Tại sao Trung Quốc muốn cắt cáp quang?

Ý kiến bỏ kết nối Internet có dây truyền thống và chuyển sanng dùng 5G hiện đang gây xôn xao trên các mạng xã hội Trung Quốc với 93% người ủng hộ quan điểm này.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng 5G trên thế giới. Làn sóng “cách mạng 5G” ở Trung Quốc sôi sục đến mức người dân nước này đã tính đến việc bỏ Internet băng thông rộng truyền thống, chỉ dùng kết nối không dây tốc độ cao.

Sự quan tâm đối việc cắt bỏ cáp quang

Trong khảo sát của S&P Global Market Intelligence với 1.000 người dân ở các thành phố lớn Trung Quốc thì 93% trong số họ quan tâm đến việc cắt kết nối dây. 70% quan tâm đến việc dùng 5G cho Internet gia đình.

Người Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến mạng 5G và việc thương mại hoá công nghệ này.

Tổng quan tình hình sử dụng Internet tại Trung Quốc

Julber Osio, nhà phân tích tại S&P cho biết, trong ba năm gần đây thì nhu cầu sử dụng Internet có dây đã giảm đáng kể do nhiều người sử dụng quan tâm đến Internet trên các thiết bị di động hơn. Đặc biệt các vùng có hạ tầng kém, xa thành phố lớn, nhu cầu dùng kết nối không dây càng lớn. Mặc dù cơ sở hạ tầng đã được cải thiện, tư duy “ưu tiên thiết bị di động” vẫn tồn tại.

“Hầu hết dịch vụ kỹ thuật số được phát triển trên nền tảng di động, ví dụ WeChat. Trải nghiệm người dùng và các tính năng dịch vụ trên thiết bị di động phong phú hơn các nền tảng khác”, Osio nói với SCMP.

Sự phát triển của công nghệ 5G

Công nghệ không dây thế hệ thứ năm cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn trên phạm vi rộng hơn với khả năng tải xuống một bộ phim HD trong vài giây. Hơn nữa, 5G cũng đem lại lợi ích cho các nhà cung cấp Internet vì họ không cần đến những loại cáp quang đắt tiền.

Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cảnh báo vẫn còn quá sớm để cắt kết nối Internet truyền thống và thay thế bằng 5G. Ngay cả Trung Quốc với hơn 100 triệu người đăng ký dùng 5G, cũng không thể chắc chắn họ sử dụng được công nghệ mạng mới này hay không.

Một vấn đề khác là tín hiệu mạng 5G chưa thật sự ổn định và tin cậy bằng Internet băng thông rộng có dây. Theo giáo sư Zhang Yanhua từ Đại học Công nghệ Bắc Kinh, 5G có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn dựa trên tần số cao, nhưng tín hiệu sẽ không còn mạnh khi phải xuyên qua tường và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài môi trường tự nhiên.

Việc 5G có đủ mạnh để người dân từ bỏ Internet kết nối có dây truyền thống hay không phụ thuộc vào người dùng. Theo giáo sư Zhang, cả hai loại hình Internet đều có thế mạnh riêng. Một số người thấy thuận tiện khi chuyển sang kết nối 5G, nhưng số khác hoặc những văn phòng thuộc chính phủ thì nghĩ ngược lại.

Ethan Qi, nhà phân tích tại Counterpoint Research, tin rằng các công ty có thể đánh giá cao tính linh hoạt của 5G, nhưng việc người dùng muốn công nghệ này trở thành Internet gia đình hay không thì vẫn là nghi ngờ lớn.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng mang lại kết nối Internet ổn định và bảo mật cao vẫn đang là xu hướng hiện nay, việc cắt cáp quang chỉ sử dụng kết nối 5G vẫn là vấn đề nan gian trong các doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến việc xây dựng hạ tầng mạng, viễn thông tại doanh nghiệp của mình thì liên hệ ngay U&ME để lên giải pháp phù hợp.

Nguồn: VnExpress

Posted in Công nghệ thông tin, TIN TỨC.

Trả lời