Sợi quang học là gì? Quy trình hoạt động của cáp sợi quang

MỤC LỤC

Sợi quang học là gì? Với sự phát triển của Internet thì nhu cầu sử dụng sợi quang học ngày càng phổ biến phổ biến. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập và trao đổi thông tin mà nó cần phải nhanh chóng hơn. Các ứng dụng phát triển đòi hỏi tốc độ và băng thông mạng ngày càng cao. Sợi quang học là một trong những sản phẩm cần thiết khi lắp đặt mạng.

Nó cung cấp kết nối cho các hệ thống hội nghị, truyền hình trực tuyến hay giám sát từ xa. Vậy sợi quang học là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng umevn.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sợi quang học là gì?

Sợi quang học được cấu thành từ một loạt sợi trong suốt được là bằng thủy tinh (silica) hoặc chất dẻo. Nó linh hoạt và có tính ổn định với chất lượng cao. Kích thước của sợi quang học dày hơi so với các sợi cáp thông thường.

sợi quang học là gì

Sợi quang học là gì

Bên cạnh đó, sợi quang học có chức năng truyền ánh sách từ đầu cho đến cuối sợi. Mục đích của nó là kết nối các luồng ánh sáng với nhau và mang đến kết nối vượt trội. Các sợi quang học này thường được sắp xếp theo các bó sợi thành cáp quang.

Cáp quang thường hoạt động trong môi trường truyền dữ liệu nhanh hơn cáp đồng trục. Không giống với các loại cáp thông thường, cáp quang thường ít bị nhiễu và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Với sự phát triển của cáp quang thì ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng cáp quang thay thế cho cáp đồng trục. Bởi không chỉ tối ưu truyền dữ liệu mà nó còn giảm chi phí triển khai đi rất nhiều.

sợi quang học là gì

Cáp quang là một sản phẩm được tạo ra từ sợi quang học

Sợi quang học là gì và nó bao gồm những gì? Một sợi quang học thường bao gồm 3 phần chính, đó là:

 • Phần lõi: Sợi thủy tinh mỏng, nơi tín hiệu truyền đi từ nơi này sang nơi khác.
 • Phần lớp phủ: Lớp nhựa phủ trên bề mặt sợi nhằm bảo vệ các sợi bởi các tác nhân từ môi trường.
 • Phần lớp sơn phủ: Nó là phần vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi giúp phản xạ quay ngược lại phần lõi.
 • Phần ngoài: Gồm các sợi quang học được sắp xếp trong bó cáp quang và được bao phủ bởi lớp phủ bên ngoài.

=> Có thể bạn quan tâm:  Các loại cáp quang nổi bật năm 2022

2. Các cách phân loại cáp quang phổ biến hiện nay

Sợi quang học là gì và phân loại như thế nào? Đối với phân loại cáp quang, nó thường được chia thành 2 loại phổ biến đó là Multimode (đa mode) và Single mode (đơn mode). Trong đó:

Cáp quang Singlemode: Lõi nhỏ  có 8 micron hoặc nhỏ hơn. Hệ số thay đổi khúc xạ của cáp quang loại này thay đổi từ lõi ra cladding thấp hơn cáp quang Multimode. Trong đó, các tia truyền được truyền theo phương song song. Đồng thời, các xung được nhận hội tụ tốt và không bị biến dạng. Đối với loại cáp này có thể truyền với khoảng cách hàng nghìn km.

Cáp quang Multimode: Loại cáp này thường có lõi lớn, có thể lên tới 100 micron. Các tia được ra có thể truyền theo nhiều phương khác nhau như thẳng hay zig-zag. Hơn thế nữa, nó thường được sử dụng khi truyền tín hiệu ở khoảng cách ngắn.

sợi quang học là gì

Phân loại các sợi quang học

3. Ưu điểm nổi bật của cáp quang

Ưu điểm của sợi quang học là gì? Cáp quang được ứng dụng nhiều trong các hệ thống mạng hiện nay bởi nó mang đến nhiều ưu điểm nổi bật sau:

 • Cáp quang được cấu tạo và thiết kế có kích thước nhỏ hơn cáp đồng.
 • Dung lượng tải cao hơn hơn so với các loại cáp khác.
 • Hạn chế tình trạng suy giảm tín hiệu trong quá trình truyền tải.
 • Tín hiệu được truyền từ sợi quang không bị nhiễu, chất lượng tốt hơn.
 • Ít tiêu tốn năng lượng hơn so với các loại cáp thông thường.
 • Không bị cháy, nổ khi xảy ra sự cố.
 • Lý tưởng cho các hệ thống mạng trong môi trường đặc biệt.
sợi quang học là gì

Ưu điểm nổi bật của sợi quang học

4. Cách thức hoạt động của cáp sợi quang

Quy trình hoạt động của sợi quang học là gì? Quá trình truyền dẫn sợi quang được thực hiện theo một quy trình rõ ràng và liền mạch. Ánh sáng bên trong cáp sợi quang sẽ được truyền tải qua lõi và đập vào lớp sơn phủ. Sau đó, nó sẽ truyền đi với cự ly thích hợp. Đồng thời, nó sẽ chịu ảnh hưởng của độ tinh khiết của thủy tinh và suy giảm dần.

sợi quang học là gì

Cách thức hoạt động của sợi quang học

Sau khi tiếp nhận, cáp quang sẽ tiến hành mã hóa các tín hiệu theo một chuỗi chính xác. Thông thường, các bước sóng phổ biến của cáp sợi quang sẽ là 850nm, 1.300 nm, và 1.550 nm. Sau đó, các bộ phận tái tạo sẽ ghép các luồng ánh sáng lại với nhau để tăng tín hiệu truyền. Bộ phần này được cấu tạo từ các sợi quang có phủ lớp đặc biệt bằng Laser.

Khi đến bộ thu thì nó có nhiệm vụ sẽ nhận và giải mã các tín hiệu ánh sáng được nhận. Sau khi giải mã sẽ chuyển được các thiết bị kết nối như máy tính, truyền hình hay thiết bị di động.

KẾT LUẬN

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cáp sợi quang trong các hệ thống mạng ngày càng phổ biến. Hy vọng với những thông tin có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sợi quang học là gì? U&ME với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cáp quang học, nếu bạn có nhu cầu đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

=> Bài viết liên quan: 

Posted in Công nghệ thông tin, TIN TỨC.