Cáp đồng trục là gì? Cấu tạo và ứng dụng của cáp đồng trục

MỤC LỤC

Cáp đồng trục cũng là một trong những loại cáp được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng. Trên thị trường cáp đồng trục có rất nhiều mẫu mã và chủng loại đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó và ứng dụng một cách hiệu quả nhất. Vậy cáp đồng trục là gì? Hãy cùng umevn.com tìm hiểu về nó qua bài viết sau đây nhé!

1. Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục được biết đến là một loại các truyền dẫn tín hiệu phổ biến hiện nay. Nó gồm lõi dẫn điện và được bao bọc xung quanh bởi một lớp điện môi quấn thêm lớp lưới bện kim loại. Bên ngoài của cáp đồng trục là một lớp vỏ bọc có chức năng cách điện.

Cáp đồng trục là gì

Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục là gì? Nó được cấu tạo bởi lớp lõi kim loại hình trục và chạy dọc theo thân cáp. Loại cáp này được phát minh bởi Oliver Heaviside – Một kỹ sư người Anh vào năm 1880. Tín hiệu được truyền đi từ cáp đồng trục xuất phải từ lõi cáp. Phần lõi này được bao bọc bởi lớp điện môi cách điện và lớp lưới kim loại bền và chắc. Chính vì vậy, khi sử dụng cáp đồng trục vào trong hệ thống mạng thì không bị suy giảm tín hiệu. Đặc biệt tín hiệu được truyền đi từ cáp đồng trục không bị nhiễu và liền mạch hơn so với các loại cáp cũ.

2. Ứng dụng của cáp đồng trục trong hệ thống

Cáp đồng trục được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là công nghệ thông tin. Nó được dùng để truyền tín hiệu trong viễn thông, hệ thống mạng. Cáp tín hiệu giúp truyền tín hiệu có tần số cao và ngăn chặn nhiễu sóng, nhiễu điện và ảnh hưởng của môi trường.

Cáp đồng trục là gì và nó có ứng dụng như thế nào? Bên cạnh đó, cáp còn được ứng dụng để cung cấp tín hiệu cho các thiết bị thu sóng vô tuyến. Đặc biệt là kết nối các mạng máy tính và cung cấp tín hiệu truyền hình cho các trung tâm thời sự và tivi. Ngoài ra, cáp còn được ứng dụng trong nhiều hệ thống khác. Chẳng hạn như hệ thống camera giám sát, hệ thống âm thanh công cộng hay hệ thống kiểm soát truy cập.

=> Tham khảo thêm: Các loại cáp đồng nổi bật năm 2022

3. Cấu tạo đặc biệt của cáp đồng trục

Bạn đang muốn tìm hiểu về cáp đồng trục là gì và cấu tạo của nó ra sao. Thông thường, cáp đồng trục cũng là một loại cáp mạng Internet và được cấu tạo từ 4 lớp cơ bản, bao gồm:

Lớp lõi: Thông thường đây là lớp lõi bằng đồng là được cấu tạo là lõi rỗng hoặc lõi đặc. Lõi rỗng thường được sử dụng trong ngành viễn thông còn lõi đặc có feeder ½  như RG59, RG6, RG11. Ngoài lõi bằng đồng thì lõi của cáp đồng trục có thể sử dụng bằng kim loại mạ đồng. Điều đó đồng nghĩa giá thành của các sản phẩm cũng có sự khác biệt.

Lớp thứ hai là lớp điện môi: Đối với lớp này thường được làm từ các vật liệu phi kim, tương tự như nhựa. Cáp đồng trục là gì? Nó thường có màu trắng và có công dụng cách điện và phân tách hai lớp dây dẫn.

Lớp thứ ba là lớp bện kim loại: Lớp này được cấu tạo bằng đồng hoặc nhôm bện lại với nhau nhằm giảm suy giảm và nhiễu tín hiệu. Cáp đồng trục là gì?  Đối với cáp đồng đồng trục lõi rỗng thì nó thường được làm bằng đồng hoặc thiếc mỏng.

Lớp cuối cùng là lớp vỏ: Lớp này được cấu tạo bằng nhựa PVC có chức năng bảo vệ các lớp bên trong dưới tác động của môi trường.

Cáp đồng trục là gì

Cáp đồng trục gồm 4 lớp cơ bản

4. Phân loại cáp đồng trục

Trên thị trường, cáp đồng trục có rất nhiều loại và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong ngành viễn thông, cáp đồng trục được chia làm 4 loại chính với mục đích sử dụng khác nhau:

  • Cáp đồng trục lõi cứng Tron
  • Cáp đồng trục suy hao thấp
  •  Cáp đồng trục lõi mềm
  • Cáp đồng trục 3 lớp dẫn ngoài

Ngoài ra, có 3 loại cáp đồng trục phổ thông nhất hiện nay là RG59 và RG6, và RG11. Cáp đồng trục là gì? Đây là các loại cáp được sử dụng trong nhà được lắp trong các hệ thống cáp và camera giám sát.

Cáp đồng trục là gì

Cáp đồng trục có rất nhiều mẫu mã và nhà cung cấp

Cáp RG59: RG59 được cấu tạo bằng nhiều sợi đồng nhỏ bện xoắn lại với nhau mang đến độ bền vững chắc. RG59 cũng tạo độ mềm dẻo cho sợi cáp để có thể dễ dàng sử dụng trong hệ thống. Cáp đồng trục RG59 có thể được sử dụng cho hệ thống camera quan sát với khoảng cách nhỏ hơn 225m.

Cáp RG6: Dùng cho các ứng dụng có băng tần cơ bản (Baseband) với khoảng cách truyền tín hiệu ngắn. Thông thường, RG6 được sử dụng để truyền dữ liệu camera quan sát, kết nối các thiết bị tivi, truyền hình trong nhà. Cáp RG6 có thể truyền xa khoảng 225m đến dưới 545m.

Cáp RG11: Dùng cho băng tần rộng (Wide Broadband) với khoảng cách truyền tín hiệu xa. Đặc biệt được sử dụng như một trục cáp chính để truyền dữ liệu camera quan sát, truyền hình cáp,… Cáp đồng trục là gì? RG11 có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách xa hơn 500m.

Hơn thế nữa, người ta còn sản xuất các loại cáp đồng trục để phục vụ các nhu cầu riêng. Chẳng hạn như cáp đồng trục có dầu chống ẩm, cáp đồng trục kèm nguồn chuyên dụng cho hệ thống camera analog.

4. Mua cáp đồng trục chất lượng, giá rẻ ở đâu?

Cáp đồng trục là gì? Cáp đồng trục có rất nhiều mẫu mã nên khi chọn mua cáp đồng trục bạn cần phải tìm hiểu thập kỹ. Ở Việt Nam, cáp đồng trục được nhiều công ty, doanh nghiệp phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, nó sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau. Và hơn thế nữa, vật liệu cấu thành, độ bền và nhu cầu sử dụng cũng có sự khác biệt. Vì vậy, nếu bạn không hiểu rõ sẽ lựa chọn không đúng sản phẩm mà lại mất nhiều chi phí.

Cáp đồng trục là gì

Cáp đồng trục mua ở đâu giá rẻ mà lại chất lượng

Cáp đồng trục là gì? umevn.com là một trong những nhà phân phối cáp mạng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cáp cho hệ thống mạng như Nexans và Mekas. Những loại cáp được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực từ ngân hàng, trung tâm dữ liệu hay khách sạn. Vì vậy, bạn có thể mua cáp đồng trục chất lượng tại trang web umevn.com.

KẾT LUẬN

Cáp đồng trục là gì? Giờ đây bạn đã hiểu hơn về cáp đồng trục và những ứng dụng của nó trong thực tế. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn và tìm được cho mình một loại cáp phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ giải pháp cáp mạng đừng ngần ngại liên hệ với U&ME qua hotline: 028.3862.2390 – 0839.32.89.89.

=> Có thể bạn quan tâm: 

Posted in TIN TỨC.