WiFi chuẩn AC là gì? 4 điểm khác biệt giữa WiFi chuẩn AC và WiFi chuẩn N

MỤC LỤC

WiFi chuẩn AC là dòng Wifi chuẩn mạng không dây được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị hiện nay. Chúng được nâng cấp và phát triển lên WiFi chuẩn N linh hoạt và tối ưu hơn. Vậy bạn đã hiểu hết về WiFi chuẩn AC là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về hai chuẩn Wifi này, theo dõi nhé!

1. WiFi chuẩn 802.11ac là gì? Bạn đã biết chưa?

Mỗi thiết bị Wifi đều được xây dựng và phát triển dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11. Đây là tên viết tắt của Institute of Electrical and Electronics Engineers. Đối với WiFi chuẩn AC, nó cung cấp khả năng truyền dữ liệu tối đa 1.3Gbps/giây (162,5MB/giây.

WiFi chuẩn AC

WiFi chuẩn AC là gì?

Vào năm 1997, Wi-Fi thế hệ thứ nhất ra đời mang lại tốc độ 1Mb/s và 2Mb/s. Hơn thế nữa, chúng sử dụng băng tần 2,4GHz của sóng radio hoặc hồng ngoại để kết nối với các thiết bị điện tử. Tiếp theo sau đó, vào năm 1999 thì Wi-Fi thế hệ thứ hai có tên 802.11b tiếp nối. Nó có khả năng mang lại tốc độ 11Mb/s ở băng tần 2.4 GHz trên sóng radio.

1.1 Sự ra đời của WiFi chuẩn AC

Cũng vào thời điểm đó, chuẩn Wi-Fi thế hệ thứ ba 802.11A ra đời. Nó mang đến tốc độ truyền tải nhanh hơn so với chuẩn thứ 2 lên đến 54Mb/s vì sử dụng băng tần 5GHz. Tuy nhiên, chuẩn Wifi này lại bị hạn chế bởi tầm phủ sóng so với 802.11b.

Đến năm 2003, với  chuẩn Wifi 802.11g giúp tốc độ truyền tải 54Mb/s do sử dụng kênh 2,4GHz.Năm 2009, chuẩn Wifi 802.11n là bước tiếp nối của chuẩn Wifi thứ 3. Nó giúp cải thiện băng thông và mang đến tốc độ tối đa 600Mb/s. Chuẩn hoạt động trên cả hai băng tần 2,4GHz và 5GHz và có thể phát sóng cùng nhau khi có router hỗ trợ.

WiFi chuẩn AC

Sự ra đời của WiFi chuẩn AC

Năm 2013, WiFi chuẩn AC có tốc độ tối đa hiện là 1730 Mbps ra đời. Nó hoạt động hiệu quả trên băng tần 5GHz. Chuẩn Wi-Fi 802.11ac có tốc độ cao gấp ba lần so với Wi-Fi 802.11n trên cùng một đường truyền. Tuy nhiên, trên thực tế thì tốc độ này có thể bị tăng lên hoặc giảm xuống do nhiễu tín hiệu hoặc môi trường.

2. Chuẩn Wifi 802.11ac có ưu điểm gì nổi bật?

Tại sao WiFi chuẩn AC lạ mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm nổi bật. Hãy cùng umevn.com tìm hiểu 6 lợi ích dưới đây:

2.1. Băng thông kênh truyền rộng hơn

WiFi chuẩn AC cung cấp băng thông rộng nhằm tăng tốc độ truyền tải trên kênh. Tuy nhiên, nó cũng làm giảm số kênh truyền nên băng thông sẽ rộng hơn với các chuẩn thế hệ trước. Điều này giúp cho việc truyền tải giữa các thiết bị trở nên nhanh chóng hơn.

WiFi chuẩn AC

Băng thông của WiFi chuẩn AC

2.2. Nhiều luồng dữ liệu hơn

Mỗi luồng dữ liệu sẽ được truyền đi bằng công nghệ đa ang-ten hay bằng sóng radio. Sau khi được truyền đi thì thiết bị có thể dễ dàng tái tạo dữ liệu sau khi nhận. Nếu có các nhiều luồng dữ liệu trên một băng tần thì WiFi chuẩn AC có thể chia thành nhiều luồng khác nhau. Nó cũng giúp tín hiệu không bị nhiễu và có thể xử lý số tín hiệu và tái tạo lại dữ liệu được tốt hơn.

2.3. Hỗ trợ Multi user-MIMO

Đối với WiFi chuẩn N thì thiết bị truyền dữ liệu chỉ đến một địa chỉ nhận duy nhất. Chính vì vậy, chỉ có một thiết bị có thể nhận được dữ liệu tại một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, đối với WiFi chuẩn AC thì nó cho phép 1 điểm truy cập được sử dụng nhiều anten khác nhau. Điều này giúp cho việc truyền tín hiệu đến nhiều thiết bị và nhiều người dùng được dễ dàng hơn.

2.4. Beamforming

Mỗi thiết bị router sẽ cung cấp mạng wifi đến từ nhiều hướng khác nhau. Để định hướng các tín hiệu truyền nhận trên các WiFi chuẩn AC thì người ta sẽ sử dụng beamforming. Nó sẽ giúp router định vị được thiết bị đang cần sử dụng và sẽ tập trung luồng tín hiệu đến thiết bị đó. Đồng thời, nó cũng đẩy tín hiệu và năng lượng đến thiết bị ở mức tốt hơn.

WiFi chuẩn AC

Ưu điểm nổi bật của WiFi chuẩn AC

2.5. Tần số phủ sóng rộng hơn

Đối với tần số phủ sóng, theo các nhà sản xuất thì mức độ tầm phủ sóng của WiFi chuẩn AC sẽ cao hơn so với các chuẩn thế hệ trước. Điều này giúp cho việc truyền dữ liệu và kết nối được thực hiện dễ dàng hơn. Nó còn có thể tiết kiệm được bộ lặp khi khuếch đại hay lặp tín hiệu cho các thiết bị phát.

2.6. Tương thích và hỗ trợ các chuẩn cũ

Vì được xây dựng và phát triển dựa trên các chuẩn cũ nên WiFi chuẩn AC vẫn tương thích với các chuẩn khác như b,n,g. Chúng cần có băng tần tương thích ở 2,4GHz và 5GHz. Chính vì vậy, băng tần 2,4GHz thường được sử dụng ở chuẩn Wi-Fi N và băng tần 5GHz sẽ dùng ở chuẩn Wi-Fi ac. ​

=> Tham khảo thêm: Giải pháp Wifi không dây dành cho mọi doanh nghiệp

3. So sánh chuẩn Wifi 802.11ac và  Wifi 802.11n

Bạn muốn tìm hiểu và nắm rõ hai chuẩn Wifi AC và N. Như đã giới thiệu ở trên, WiFi chuẩn AC được phát triển dựa trên WiFi chuẩn N. Vì vậy, nó kế thừa những lợi ích mà các thế hệ trước có được. Đồng thời, nó cũng được nâng cấp các tính năng khác nhằm cải thiện nhược điểm của các chuẩn trước.

WiFi chuẩn AC

So sánh WiFi chuẩn AC với các chuẩn khác

3.1. Tiêu chí so sánh

Để đánh giá sự khác nhau giữa WiFi chuẩn AC và WiFi chuẩn N hãy đến với bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí WiFi chuẩn N WiFi chuẩn AC
Tốc độ đường truyền WiFi chuẩn N được ứng dụng vào năm 2017 nên có tốc độ thấp hơn các thế hệ mới.

Các kết nối WiFi chuẩn N sẽ hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 600Mb/s

WiFi chuẩn AC là thiết bị theo chuẩn mới nhất và có những ưu điểm vượt trội kể trên nên thông lượng cao hơn nhiều.

Thiết bị WiFi chuẩn AC sẽ cho tốc độ nhanh gấp ba lần so với Wi-Fi WiFi chuẩn N ở cùng số luồng (stream) truyền.

Chuẩn 802.11ac có tốc độ nhanh hơn, có thể truyền 450 Mbits/s (khoảng 57 megabytes/s)

Khả năng tương thích WiFi chuẩn N sẽ tương thích với các sản phẩm chuẩn trước như 802.11g. WiFi chuẩn AC sẽ hỗ trợ thêm những chuẩn cũ, gồm b/g/n.
Phạm vi kết nối WiFi chuẩn N cung cấp phạm vi bao phủ tốt hơn so với các chuẩn Wifi trước nó nhờ cường độ tín hiệu mạnh và băng thông.

WiFi chuẩn N có thể hoạt động trên cả 2 băng tần 2,4GHz và 5GHz. Khi có thiết bị Router hỗ trợ thì 2 băng tần này có thể cùng được phát sóng cùng nhau.

Chúng cũng sẽ có hai băng tần 2,4GHz và 5GHz.

Đối với những thiết bị Router có tính năng chạy hai băng tần cùng lúc. Băng tần 2,4GHz sẽ được dùng để phát Wi-Fi n, còn 5GHz sẽ sử dụng để phát Wi-Fi ac.

Tính khả dụng – Giá thành Giá thành đắt hơn các chuẩn trước đó và tín hiệu truyền đi có thể gây nhiễu với các mạng 802.11b/g ở gần. Hiện nay Chuẩn Wifi 802.11ac đang dần phổ biến hơn chuẩn n. Và có giá cả phải chăng.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin hữu ích về chuẩn WiFi chuẩn AC là gì? Qua bài viết này có lẽ giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chuẩn AC và WiFi chuẩn N. Với những dữ liệu trên phần nào giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn các thiết bị Wifi và truyền tín hiệu. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy trao đổi với umevn.com qua hotline: 0839.32.89.89 nhé!

=> Có thể bạn quan tâm:

Posted in GIẢI PHÁP, Kiểm soát truy cập.