Thiết bị mạng là gì? 6 thành phần quan trọng của một hệ thống mạng

MỤC LỤC

Thiết bị mạng được xem là một phần không thể thiếu trong hệ thống hạ tầng mạng. Nó giúp kết nối các thiết bị trong 1 hay nhiều mạng LAN. Và có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau phụ thuộc vào số lượng cổng (port). Vậy để hiểu thiết bị mạng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ 6 thiết bị quan trọng qua bài viết sau đây nhé!

Bộ khuếch đại tín hiệu (Repeater)

Repeater là thành phần quan trọng ở lớp 1(Physical Layer) trong mô hình OSI. Hay còn được biết đến là bộ khuếch đại tín hiệu. Nó đảm bảo từ hệ thống mạng có thể truyền tín hiệu đi xa hơn và không bị suy yếu.

Khi truyền tín hiệu, đầu vào sẽ được Repeater thu nhận và khuếch đại đi các hướng. Cung cấp tín hiệu mạnh hơn cho các đầu ra, đến những vị trí xa hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo tín hiệu ở khu vực rộng lớn thì Repeater là thiết bị lý tưởng.

Khuếch đại tín hiệu (Hub)

Hub là thiết bị mạng dùng để khuếch đại các tín hiệu. Đây được coi là một repeater nhiều port. Chỉ cần một cổng trên hub kết nối thì các cổng còn lại cũng sẽ kết nối ngay lập tức.

Hiện nay có hai loại Hub thường được sử dụng trong hệ thống mạng là:

1. Active Hub

Đây là loại Hub được dùng phổ biến trong hệ thống hiện nay. Dùng để cấp nguồn khi hoạt động.

Thiết bị mạng là gì? Active Hub là thiết bị mạng khuếch đại tín hiện đến và chia ra những cổng còn lại. Nó giúp đảm bảo tốc độ truyền tín hiệu cần thiết khi sử dụng.

2. Smart Hub

Còn được biết đến với tên gọi Intelligent Hub. Nó hoạt động tương tự như Active Hub. Bên cạnh đó, Hub còn được tích hợp thêm chip với khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

Thiết bị chuyển mạch ( Switch)

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch. Hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI. Đây là loại thiết bị mạng dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau. Cách thức hoạt động cũng giống như Bridge. Tuy nhiên, switch có nhiều cổng hơn với tốc độ xử lý nhanh hơn bridge rất nhiều.

Ngoài ra, Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau. Nhờ vào số port, switch sẽ cung cấp nhiều chức năng hơn bridge như tạo các VLAN, WLAN.

Để lựa chọn switch phù hợp, bạn có thể tham khảo một số hãng Switch nổi tiếng hiện nay như Ruckus, Alcatel -Lucent,…

Router – Kết nối mạng IP

Router là  thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng. Nó hoạt động ở lớp 3 của mô hình OSI. Với nhiệm vụ kết nối hai hay nhiều mạng IP lại với nhau.

Hoạt động tương tự như Bridge. Tuy nhiên, khả năng kết nối của Router chậm hơn Bridge. Vì vậy, kỹ thuật viện phải tính toán để tìm đường đi phù hợp cho tín hiệu.

Gateway – Kết nối mạng có giao thức khác nhau

Thiết bị mạng là gì? Gateway là thiết bị mạng được dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau. Điển hình như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA…

Đặc biệt, các thiết bị mạng sử dụng các giao thức mạng khác nhau có thể dễ dàng kết nối vào hệ thống.

Bridge –Kết nối 2 mạng nhỏ

Bridge là một thiết bị mạng được sử dụng phổ biến hiện nay. Hoạt động ở lớp 2 trong mô hình mạng OSI. Nó được dùng để kết nối 2 mạng nhỏ để thành 1 mạng lớn hơn.

Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối những mạng cùng loại với nhau. Bên canh đó, nếu sử dụng cho những mạng tốc độ cao sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách nhau quá xa.

Trên đây là 6 thiết bị mạng quan trọng được sử dụng phổ biến trong hệ thống. Thiết bị mạng là gì? Qua bài viết trên có lẽ bạn đã biết thêm về các loại thiết bị mạng. Để tìm hiểu và đưa ra giải pháp mạng phù hợp hãy liên hệ ngay với U&ME để được tư vấn nhé!

Posted in Công nghệ thông tin, TIN TỨC.