Đặc điểm khác biệt khi so sánh 2 thiết bị switch và hub là gì?

MỤC LỤC

Hầu hết các thiết bị router đều có nhiều chức năng và đảm nhận vai trò khác nhau. Nó thường được kết hợp cùng Hub hoặc Switch để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu chúng ta thường bị nhầm lẫn các chức năng của các thiết bị này. Đặc biệt, việc so sánh 2 thiết bị switch và hub giữa chức năng và nhiệm vụ của nó.

so sánh 2 thiết bị switch và hub

Nhưng thực ra chúng mang đến những chức năng riêng biệt cho hệ thống mạng. Để hiểu rõ hơn về các thiết bị này, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Hub là gì?

Hub là một thiết bị mạng dùng để kết nối các thiết bị mạng trong cùng một mạng LAN. Nó có nhiều loại cổng khác nhau từ 4 đến 24 cổng tùy thuộc vào nhu cầu của hệ thống. Nó đóng vai trò trung tâm kết nối và truyền dữ liệu đến các cổng khác.

Hub không phân biệt các cổng nên dữ liệu được truyền đến tất cả các cổng. Chính vì vậy, nó cũng ảnh hưởng và xảy ra một số sự cố với một cổng bất kỳ trên Hub.

so sánh 2 thiết bị switch và hub

Vì Hub không phân biệt nhiệm vụ đến cổng nào nên dữ liệu được truyền đồng thời đến tất cả. Việc này có lợi nếu xảy ra sự cố với một cổng bất kỳ trong Hub. Cũng vì thế, mà ngày nay người ta thường sử dụng Switch để thay thế cho Hub. Tuy nhiên, với chi phí thấp thì Hub vẫn đóng vai trò cần thiết trong một số hệ thống nhất định. Đây cũng là yếu tố cần so sánh 2 thiết bị switch và hub.

Ngoài ra, Hub mang đến giao diện mới nhằm kết nối các thiết bị vật lý. Một trong số đó là máy in, thiết bị ra/vào (I/O), desktop, thiết bị lưu trữ và máy chủ trong trung tâm dữ liệu. Việc cấu hình Hub còn phụ thuộc vào yêu cầu và kế hoạch cụ thể để phát triển hệ thống.

2. Đặc điểm của Hub là gì?

Hub được coi là một thiết bị mạng Repeater với nhiều cổng khác nhau. Thông thường, Hub có 4 đến 24 cổng và nhiều cổng để đáp ứng nhu cầu mạng.

so sánh 2 thiết bị switch và hub

Đa phần các Hub sử dụng các mạng 10BASE-T hoặc 100BASE-T.  Không những thế, Hub cũng có một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Hoạt động trên nền băng thông chia sẻ và broadcast
 • Hoạt động ở ở lớp vật lý của mô hình OSI để hỗ trợ cho half-duplex
 • Khi xảy ra xung đột đường truyền, hệ thống sẽ gửi dữ liệu đến các cổng tương ứng
 • Tốc độ truyền đến các thiết bị cao, tính năng linh hoạt

3. Ứng dụng của Hub là gì?

Hub được ứng dụng vào nhiều hệ thống mạng hiện nay. Dưới đây là một số lợi ích của Hub trong việc thiết lập và tạo dựng kết nối mạng, đó là:

 • Hub được là thiết bị mạng được  sử dụng kết nối mạng doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình
 • Được sử dụng phổ biến để làm bộ giám sát mạng
 • Được sử dụng để kết nối mạng trong các tổ chức và doanh nghiệp

4. Vai trò và chức năng của Hub

Hub đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa các thiết bị mạng và xử lý dữ liệu. Hub sẽ mang đến tính năng khuếch đại và truyền dữ liệu từ các cổng đến máy chủ. Khi thực hiện, Hub sẽ chứa một Frame được truyền đi và có thể sẽ Broadcast đến các cổng.

Đặc biệt, Hub không phân biệt cổng nào thực hiện nhiệm vụ gửi đến cũng nhỉ frame nào được gắn ở mỗi cổng. Hub sẽ là cầu nối chuyển lưu lượng truy cập đến các cổng. Đồng thời, nó cũng làm nhiệm vụ phản hồi lại thời gian mạng hoạt động không hiệu quả.

5. Ưu và nhược điểm của Hub

Mỗi thiết bị mạng đều có ưu và nhược điểm nhất định. Khi so sánh 2 thiết bị switch và hub thì bạn cần biết ưu điểm và nhược điểm của Hub. Dưới đây là một số ưu điểm mà Hub mang lại:

 • Hỗ trợ các thiết bị mạng hoạt động hiệu quả hơn
 • Chi phí lắp và giá thành rẻ hơn so với các dòng thiết bị khác
 • Không ảnh hưởng đến hiệu suất mạng và có thể mở rộng hệ thống mạng

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, Hub cũng có một số nhược điểm cần lưu ý như:

 • Hub không lựa chọn được đường mạng tốt nhất để kết nối
 • Không có cơ chế giảm xung đột mạng và giảm sự truy cập khi quá tải
 • Không kết nối được nhiều loại kiến trúc mạng khác nhau như ring, token, ethernet

6. So sánh 2 thiết bị switch và hub

Hub và Switch là hai thiết bị mạng có chức năng tương tự nhau. Tuy nhiên, tính năng và giải pháp hoàn toàn khác nhau.

Đối với Hub, nó là trung tâm để kết nối các thiết bị mạng lại với nhau. Nó dùng để kết nối mạng LAN và chứa rất nhiều cổng. Khi một gói tin đến một cổng, nó sẽ được sao chép đến các cổng khác. Việc này giúp các cổng khác đều có thể nhận được gói tin này.

so sánh 2 thiết bị switch và hub

Còn đối với Switch, là thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng. Nó là thành phần quan trọng dùng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau. Nó được liên kết với nhau theo cấu trúc hình sao. Nó cũng là thiết bị mạng trung tâm của hệ thống, kết nối các máy tính về Switch. Không những thế, Switch còn giúp chuyển đổi dữ liệu mạng của các cổng. Nó cũng kiểm tra địa chỉ đích phù hợp để gửi đến cổng tương ứng. Đặc biệt, nó còn có khả năng tạo mạng LAN ảo hay còn gọi là VLAN.

so sánh 2 thiết bị switch và hub

KẾT LUẬN

Ngoài việc tìm hiểu và lựa chọn loại Hub hoặc Switch phù hợp. Việc so sánh 2 thiết bị switch và hub là đặc biệt quan trọng. Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn tổng quát về 2 thiết bị này. Nếu cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với U&M.E nhé!

Posted in Công nghệ thông tin, TIN TỨC.