Hướng dẫn cài đặt LACP trên bộ phát Wifi Ruckus R730

MỤC LỤC

Bộ phát Wifi Ruckus R730 có thể cấu hình với Link Aggregation Control Protocol (LACP).  Được sử dụng hầu hét trong 802.1ax (hay là 802.3ad). Nhằm điều khiển liên kết hai cổng Ethernet vật lý 1Gbps với nhau. Bên cạnh đó, còn để tạo thành một liên kết logic 2Gbps.

Vậy làm cách làm để có thể cấu hình nhanh chóng và đơn giản? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thông qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về Link Aggregation trên wifi Ruckus

Bộ phát Wifi Ruckus R730 có khả năng truyền lưu lượng vượt quá 1Gbps. Điều này làm cho băng tần hoặc lưu lượng truy cập không theo một hướng. Vì vậy, cần đường truyền Gigabit Ethernet đơn để bão hòa và giới hạn tốc độ AP xuống dưới 1Gbps.

Để giảm bớt giới hạn này, Link Aggregation được sử dụng. Nó giúp liên kết nhiều cổng Gigabit Ethernet thành một liên kết có công suất cao duy nhất. Khi đó, các thiết bị mà AP kết nối vào cũng được cài đặt ACP. Sau đó, cấu hình để sử dụng tính năng này.

Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ xem xét khả năng của dự án và nhu cầu dữ liệu của Wi-Fi. Sau đó, triển khai LACP cho AP backhaul phù hợp. Đối với hầu hết các mạng WLAN doanh nghiệp đều cần có đường truyền Gigabit.

Cú pháp cấu hình

Link Aggregation Control Protocol chỉ có thể cấu hình thông qua AP CLI trên R730. Cú pháp cấu hình bộ phát Wifi Ruckus R730.

Trên hệ thống cấu hình Ruckus, LACP quy định bond là tên của 1 Channel Group, “bond0” là có vị trí duy nhất.

Các tùy chọn khi cài đặt

Có 3 tùy chọn đặc biệt quan trọng mà người cấu hình cần lưu ý đó là:

1. LACP rate

Đây là thông số xác định tốc độ mà AP yêu cầu thiết bị liên kết của mình (thông thường là Switch). Bên cạnh đó, còn truyền các gói điều khiển LACP (LACP control packets LACPDUs).

Tốc độ càng nhanh thì thiết bị phản ứng sẽ nhanh khi truy cập. Tuy nhiên, chi phí để xây dựng hệ thống cũng cao hơn. Vì vậy, cần xây dựng một hệ thống Wifi hợp lý để tiết kiệm chi phí mà đảm bảo hoạt động doanh nghiệp.

Có 2 tùy chọn LACP rate là:

  • Slow (lacp-rate 0) (default): Yêu cầu switch truyền LACPDUs sau 30 giây 1 lần.
  • Fast (lacp-rate 1): Yêu cầu switch truyền LACPDUs sau 1 giây 1 lần.

2. Transmit hash (xmit-hash)

 Là cách AP chọn load balancing các gói tin giữa hai liên kết Ethernet vật lý.

Cấu trúc liên kết mạng và lưu lượng truy cập phụ thuộc vào tùy chọn xmit-hash. Giúp phân tán lưu lượng truy cập đồng đều nhất có thể giữa hai liên kết vật lý. Bao gồm các tùy chọn sau:

  • Layer 2 (xmit-hash 0) (default): Sử dụng địa chỉ MAC nguồn và đích trong gói. Nhằm xác định liên kết vật lý của gói nào đang được gửi qua. Đây là một tùy chọn cơ bản và tuân thủ đầy đủ IEEE 802.3ad.
  • Layer 3 & Layer 4 (xmit-hash 1): Sử dụng địa chỉ IP nguồn và đích và 2 cổng nguồn và cổng đích để tạo ra hàm băm. Ở lớp này không hoàn toàn tuân thủ theo chuẩn 802.3ad.
  • Layer 2 & Layer 3 (xmit-hash 2): Sử dụng địa chỉ MAC nguồn, đích và địa chỉ IP. Nhằm đặt tất cả lưu lượng truy cập vào một mạng ngang hàng cụ thể trên cùng một liên kết vật lý.
  • Nếu lưu lượng không phải là IP, thuật toán được thực hiện tương tự như Layer2. Nhằm phân phối lưu lượng cân bằng hơn, đặc biệt là trong hệ thống mạng yêu cầu thiết bị có cổng lớp 3. Ở lớp này này tuân thủ theo chuẩn 802.3ad.

3. Add or Delete (add|delete)

Add và Delete là hai tùy chọn được sử dụng để gán (hoặc xóa cổng) vào 1 bond. Những tính năng có thể được sử dụng trong việc cài đặt mới hoặc cấu hình lại.

Lưu ý trong quá trình thực hiện

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình cấu hình bộ phát Wifi Ruckus R730:

  • Controller và AP Web UI không hiển thị các cài đặt hoặc cấu hình LACP. Vì vậy, nếu một AP được cấu hình LACP thông qua AP CLI, thì mọi cài đặt cổng per-Ethernet trong UI Web đều bị AP bỏ qua. Không sử dụng các cài đặt cho cổng thông qua giao diện web.
  • Thiết bị Wifi R730 sử dụng nguồn 802.3af PoE. Tuy nhiên AP sẽ giới hạn 1 số tính năng để đảm bảo nguồn điện hoạt động an toàn. Đó là cần một cổng Ethernet phải được tắt. Do đó, cần cấu hình AP phù hợp để cấu hình LACP. 
  • Các Switch phải hỗ trợ Link Layer Discovery Protocol (LLDP) VÀ PoE+. Có như vậy thì R730 mới có thể hoạt động full công suất.

Trên đây là hướng dẫn về cách cài đặt và cấu hình Link Aggregation Control Protocol trên bộ phát Wifi Ruckus R730. Hy vọng với bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ giải pháp phù hợp liên hệ ngay với U&ME nhé!

Posted in Chuyển mạch LAN, GIẢI PHÁP.