Điện thoại cố định IP là gì? Những thông tin hữu ích về điện thoại IP

MỤC LỤC

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì hệ thống tổng đài được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Trong đó, các thiết bị đi kèm cũng được quan tâm, đặc biệt là điện thoại cố định IP. Đây là dòng điện thoại bàn được doanh nghiệp sử dụng phổ biến trong hệ thống tổng đài hiện nay.

điện thoại cố định IP

Vậy điện thoại IP là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm của nó. Và hiểu rõ cách kết nối cũng như ưu, nhược điểm qua bài viết dưới đây.

1. Điện thoại cố định IP là gì?

Điện thoại IP (VoIP) là dòng điện thoại tổng đài hoạt động dựa trên hạ tầng mạng LAN, MAN hoặc WAN. Có thể kết nối trực tiếp qua đường truyền Internet. Được kết hợp với gói dữ liệu IP để truyền dữ liệu dưới dạng mã hóa  âm thanh.

So với dòng analog truyền thống, sử dụng kết nối qua cáp sẽ bị hạn chế về vị trí địa lý. Điện thoại IP được kết nối trực tiếp với cổng LAN hoặc wifi. Điều này cho phép nó kết nối mọi lúc mọi nơi và tương thích với nhiều hệ thống.

2. Các loại điện thoại IP

Điện thoại cố định IP rất phổ biến trên thị trường hiện nay, thường được chia thành 3 loại chính như sau:

Điện thoại kết nối mạng LAN: Đây là dòng điện thoại được sử phụng phổ biến trong các hệ thống tổng đài. Trên điện thoại sẽ được trang bị 2 cổng kết nối là RJ45. Nó có chức năng chia sẻ mạng cho các thiết bị khác sử dụng. Bên cạnh đó, dòng điện thoại này còn được chia thành những dòng do để cung cấp chức năng cấp nguồn PoE.

Điện thoại có kết nối wifi: Dòng điện thoại thứ hai là điện thoại IP có chức năng kết nối Wifi trực tiếp từ các thiết bị phát.

Điện thoại không dây: Đây là dòng điện thoại được cung cấp thêm một thiết bị để phát và những điện thoại có thể di chuyển trong một phạm vi nhất định.

điện thoại cố định IP

3. Cách kết nối với hệ thống tổng đài

Tuỳ vào mỗi loại điện thoại khác nhau mà có các cách thức kết nối khác nhau. Kết nối trực tiếp với dây LAN, kết nối qua mạng wifi hoặc kết nối thông qua công cụ phát sóng Deck.

Điện thoại IP được kết nối với tổng đài  thông qua địa chỉ IP. Điều này giúp cho hệ thống triển khai nhanh chóng ở mọi vị trí địa lý.

4. Ưu và nhược điểm của điện thoại cố định IP

Để hiểu rõ hơn về dòng điện thoại này, dưới đây là những ưu và nhược điểm về điện thoại IP.

điện thoại cố định IP

a. Ưu điểm của dòng điện thoại IP

  • Vì sử dụng kết nối qua đường truyền Internet nên không cần phải đi đây khi sử dụng.
  • Không phụ thuộc vào vị trí địa lý  vì nó hoạt động trên môi trường là Internet.
  • Các cuộc gọi nội bộ trong doanh nghiệp được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Điện thoại cố định IP phù hợp cho các doanh nghiệp có nhiều văn phòng chuỗi.
  • Quản lý, cấu hình và nâng cấp hệ thống qua nền tảng web đơn giản và bảo mật.
  • Đáp ứng đầy đủ chức năng của một dòng điện thoại tổng đài như nghe, gọi, hiển thị số điện thoại, cướp cuộc gọi trên hệ thống.
  • Dễ dàng di chuyển và linh động trong việc chuyển đổi chỉ cần kết nối mạng là có thể sử dụng.
  • Lưu trữ thông tin người dùng số lượng lớn, tích hợp danh bạ điện thoại.
  • Điện thoại IP không phải là dòng quá mắc, hiện nay có rất nhiều dòng giá  rẻ và chất lượng.

b. Nhược điểm của điện thoại IP

  • Dòng điện thoại này cần có nguồn điện và phải được kết nối mạng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nên phương án dự phòng để luôn cung cấp nguồn điện cho hệ thống và duy trì sự ổn định.

Trên đây là những thông tin sơ lược về dòng điện thoại cố định IP. Bạn muốn tìm hiểu và triển khai hệ thống tổng đài kết nối với dòng điện thoại này. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với U&ME để được tư vấn và hỗ trợ giải pháp phù hợp.

Posted in GIẢI PHÁP, Trung tâm dữ liệu.