Đâu là phương pháp đấu nối sợi quang phổ biến hiện nay

MỤC LỤC

Với sự phát triển của hệ thống mạng cáp quang thì việc đấu nối sợi ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Các nhân viên kỹ thuật không cần quá nhiều các bước phức tạp như trước . Đấu nối sợi quang là một giải pháp quan trọng giúp kết nối các đường truyền trong hệ thống hạ tầng mạng. Nó mang đến sự tiện lợi cũng như đảm bảo kết nối của cáp quang. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về cách thực hiện cũng như quá trình đấu nối sợi quang. Hãy cùng umevn.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giải pháp đấu nối sợi quang MPO

Nếu hạ tầng mạng có mật độ sợi quang cao thì giải pháp đấu nối này là sự lựa chọn hoàn hảo. Mỗi đầu nối sợi quang của hệ thống MPO chứa 12 sợi quang với kích thước bằng đầu nối SC. Đối với hộp đựng thì một bên sẽ là đầu nối MPO còn đầu còn lại sẽ chứa 12 đầu nối sợi quang.

đấu nối sợi quang

Cách đấu nối sợi quang hiệu quả cho đường truyền tốt

Hộp đựng này được sử dụng trong trường hợp môi trường đấu nối sợi quang có mật độ cao. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nó để kết nối các thanh phân phối sợi quang tới nơi có thiết bị. Cáp trục sẽ bao gồm 12 sợi quang dùng để đấu nối với MPO. Ở mỗi đầu nối, các kết nối sẽ được kết nối thông qua hai hộp đựng MPO. Đây là một trong những cách đấu nối sợi quang nhanh chóng thường được dùng trong hạ tầng cáp quang.

1.1. Ưu điểm của giải pháp MPO 

Khi sử dụng cách kết nối này, bạn sẽ giảm đáng kể chi phí thi công cơ sở hạ tầng mạng. Đồng thời, bạn còn có thể tiết kiệm một khoảng thời gian tương đối lớn khi thi công bằng phương pháp khác. Bên cạnh đó hệ thống MPO này còn giúp hệ thống cáp quang của bạn hoạt động hiệu quả và năng suất hơn.

đấu nối sợi quang

Đấu nối sợi quang bằng giải pháp MPO

Chính vì vậy, nhân viên kỹ thuật có thể lắp đặt hệ thống một cách dễ dàng. Và thi công đơn giản hơn chỉ với những thao tác đơn giản. MPO còn tích hợp với các ứng dụng hiện đại khác hỗ trợ bạn vận hành hiệu quả hệ thống trong tương lai.

1.2. Nhược điểm của giải pháp 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng mang đến cho hệ thống của bạn một số hạn chế nhất định. Nó sẽ nảy sinh vấn đề về suy giảm đường truyền gây hạn chế số lượng điểm kết nối. Nó có khả năng sẽ hạn chế các thao tác ở một số vùng kết nối khi đấu nối sợi quang. Để khắc phục bạn cần đặc biệt lưu tâm đến chiều dài cáp trong quá trình lắp đặt và vận hành. Bạn có thể sử dụng giải pháp MPO của Nexans để kết nối sợi quang chuẩn xác và an toàn.

2. Hàn sợi quang với cáp Pig-tail

Đối với một hệ thống cáp quang đòi hỏi tính ổn định cao thì bạn nên ứng dụng phương pháp hàn sợi quang. Nó sẽ được tiến hành bằng cách hàn sợi quang với cáp pig-tail. Mỗi đầu sợi quang sẽ sử dụng một mối hàn và các thanh phối quang qua cáp pig-tail sẽ được lắp vào từ đằng sau.

Đối với cách này nó sẽ giúp bạn giảm được chi phí vật tư khi thực hiện đấu nối sợi quang. Hệ thống cáp quang của bạn sẽ hoạt động với hiệu suất cao và ít suy hao hơn. Ngoài ra, bạn có thể quản lý dễ dàng và linh hoạt hơn so với các phương pháp đấu nối khác.

đấu nối sợi quang

Giải pháp hàn sợi quang với cáp pig-tail

Mặc dù vậy, khi hàn sợi quang với pig-tail thì sẽ làm tăng chi phí thi công cho hệ thống.  Bạn phải gia tăng chi phí để đầu tư vào máy hàn sợi quang. Nó cũng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật viện quản lý và vận hành phải có chuyên môn cao. Đặc biệt, bạn nên lưu ý phương pháp này không hỗ trợ kết nối sợi quang song song. Nếu dự án có yêu cầu sử dụng kết nối này thì giải pháp này không đáp ứng được.

=> Xem thêm: Cách nối dây mạng đơn giản mà lại chuẩn xác 

3. Bấm đầu nối sợi quang

Bấm đầu nối sợi quang sẽ được thực hiện bằng cách kéo cáp quang đến vị trí lắp đặt phù hợp và bấm đầu sợi. Tất cả công đoạn sẽ được kỹ thuật viên thực hiện hoàn toàn thủ công trên từng sợi quang.

đấu nối sợi quang

Giải pháp bấm đầu nối sợi quang

Cũng chính vì vậy, phương pháp này thường ít tốn chi phí cho dụng cụ và vật tư. Nó cũng giúp loại bỏ những nguy hiểm trong quá trình lắp đặt và đấu nối sợi quang. Bạn cũng không cần quá quan tâm đến chiều dài của cáp khi thực bằng giải pháp này.

Bởi vì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh và thao tác trên từng điểm kết nối.  Hiệu quả và chất lượng kết nối đều hoàn toàn phụ thuộc vào nhân viên kỹ thuật và đội ngũ thi công. Một khi đầu nối xảy ra vấn đề thì chi phí thi công sẽ rất cao.

KẾT LUẬN

Việc lựa chọn phương pháp đấu nối sợi quang sao cho phù hợp là điều mà rất nhiều người băn khoăn. Với các giải pháp trên hy vọng bạn đã lựa chọn cho mình một giải pháp đấu nối phù hợp. Nếu bạn đang cần tư vấn mua cáp mạng Nexans, đặc biệt là hệ thống MPO. Hãy liên hệ với umevn.com để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

=> Tham khảo thêm:

Posted in Công nghệ thông tin, TIN TỨC.