Cáp quang Singlemode là gì? Đặc điểm nổi bật của Cáp quang Singlemode

MỤC LỤC

Cáp quang Singlemode là loại cáp được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng hiện nay. Mỗi loại cáp đều có mục đích sử dụng và phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Tìm hiểu rõ hơn về loại cáp quang này qua bài viết dưới đây cùng umevn.com nhé!

1. Cáp quang Singlemode là gì?

Cáp quang Singlemode

Cáp quang Singlemode là gì bạn biết chưa?

Cáp quang Singlemode hay còn được biết đến với tên gọi cáp đơn mode. Nó là loại cáp có đường kính lõi nhỏ dao động trong khoảng từ 9 đến 10 Micro. Có hệ số khúc xạ thấp hơn so với cáp quang Multimode. Các tia truyền được truyền theo phương song trục và hoạt động ở bước sóng 1310nm và 1550nm.

Hơn thế nữa, cáp singlemode có thể sử dụng được trong cả hệ thống trong nhà và ngoài trời. Bởi nó được thiết kế linh hoạt nhằm đáp ứng các thiết kế mạng ngày nay. Đặc biệt, cáp quang Singlemode được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng LAN nội bộ. Đặc biệt, giá thành của cáp quang loại này thường rẻ hơn so với cáp quang Multimode. Cũng vì vậy mà nó thường sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và các doanh nghiệp viễn thông.

2. Cấu tạo của Cáp quang Singlemode

Cấu tạo của cáp quang Singlemode bao gồm các thành phần sau:

  • Core được biết như là phần lõi của cáp. Là trung tâm trong cáp và là bộ phận phản chiếu của sợi quang. Lõi của cáp quang có chu vi rất nhỏ, hệ số thay đổi khúc xạ từ lõi ra phần lớp phản xạ ánh sáng ít hơn cáp Multimode.
  • Cladding là bộ phận phản xạ ánh sáng, chúng là phần vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
  • Buffer coating là lớp phủ dẻo bên ngoài giúp cho sợi không bị ướt hay hỏng.
  • Jacket là những sợi quang được đặt trong bó gọi là cáp quang, những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài Jacket.
Cáp quang Singlemode

Cấu tạo đặc biệt của cáp quang Singlemode

=> Xem thêm: Cáp quang và các phụ kiện cáp quang Nexans nổi bật 

3. Đặc điểm nổi bật không thể bỏ qua của cáp Singlemode

Thông thường, các loại cáp quang chỉ tác dụng truyền sóng ánh sáng. Chính vì vậy chúng không bị nhiễu và có tính bảo mật cao. Dùng cho khoảng cách xa đến đâu thì chúng đều truyền xa mà không cần khuếch đại tín hiệu.

Cung cấp khả năng phát sáng hoặc laser để có thể truyền dữ liệu siêu ánh sáng vào bên trong. Đồng thời, sử dụng cáp biến quang để dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi ánh sáng thành dữ liệu.

Cáp quang Singlemode

Đặc điểm nổi bật của cáp quang Singlemode

Quá trình cài đặt cáp quang này đòi hỏi kỹ thuật viên phải có chuyên môn cao. Giá thành của nó cũng đắt hơn so với các loại cáp đồng trên thị trường. Trong đó:

  • Chiều dài tối đa của cáp là 5000m
  • Bán kính cong nhỏ nhất trong quá trình lắp đặt gấp 20 lần bán kính ngoài của cáp.
  • Lực kéo lớn nhất khi lắp đặt của cáp là 2700N
  • Lực kéo lớn nhất khi làm việc lên tới 1300N
  • Nhiệt độ bảo quản để cáp bền bỉ theo thời gian là -30o đến 60o

4. Ưu điểm nổi bật của cáp quang Singlemode mà bạn nên biết?

Bạn tò mò không biết những ưu điểm nổi bật của dòng cáp quang Singlemode này là gì? umevn.com sẽ bật mí  đến bạn các ưu điểm ngay dưới đây nhé!

Đối với loại cáp quang này, khả năng vận chuyển được thực hiện dễ dàng hơn. Bởi đường kính và khối lượng của nó nhỏ hơn cáp đồng rất nhiều.

Cáp mang đến cho người dùng dung lượng tải cao hơn các dòng cáp khác. Đồng thời, có thể truyền tải nhiều kênh và được kết nối rộng hơn.

Trong quá trình vận hành, nó còn giúp hệ thống tránh tình trạng suy giảm tín hiệu.

Cáp quang Singlemode

Ưu điểm nổi bật của Cáp quang Singlemode

Chất lượng tín hiệu của cáp quang Singlemode  tốt hơn so với các dòng cáp thông thường. Nó không xảy ra hiện tượng bị nhiễu trong khi kết nối các sợi quang trong dây cáp.

Mức tiêu thụ năng lượng điện cũng ít. Không xảy ra hiện tượng cháy nổ khi dòng điện xuyên qua. Hạn chế nguy cơ hỏa hoạn trong các môi trường làm việc đặc biệt.

Không gây cháy nổ khi không có nguồn điện truyền dẫn xuyên qua.  Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn tại các không gian làm việc nguy hiểm.

KẾT LUẬN

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cáp quang Singlemode trên thị trường ngày càng phổ biến. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn lựa chọn một loại cáp phù hợp với nhu cầu. U&ME với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cáp và thiết bị mạng, nếu bạn có nhu cầu đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

=> Tham khảo thêm: 

Posted in Công nghệ thông tin, TIN TỨC.