Sự khác biệt giữa cáp mạng CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu

MỤC LỤC

Cáp mạng CAT6A chống nhiễu đang là cáp đồng xoắn đôi được lựa chọn trong nhiều dự án hiện nay. Nó không chỉ hỗ trợ mạng 10GbE, cấp nguồn PoE mà còn được ứng dụng để  kết nối thiết bị không dây (AP). Bên cạnh đó, loại cáp này còn cung cấp các yêu cầu băng thông và hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn phân vân trong việc lựa chọn giữa cáp CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại cáp mạng này, theo dõi ngay bài viết  của umevn.com dưới đây!

1. Tổng quan về cáp mạng CAT6A thế hệ mới

Cáp mạng CAT6A là loại cáp thuộc cáp loại 6. Cáp loại này có khả năng hỗ trợ các dự án có tốc độ truyền dữ liệu 10Gbp. Đồng thời, cáp CAT6A còn hỗ trợ băng thông tối đa lên tới 500 MHz. Cáp bổ sung thêm các vòng cáp xoắn đôi để giúp bền chặt hơn.

Cáp mạng CAT6A

Tổng quan về các loại cáp mạng CAT6A

Ngoài ra, cáp còn sử dụng các lớp cách điện bổ sung để tăng khả năng làm giảm xuyên âm khi truyền tải. Nó tương thích với ngược với các loại cáp đang được sử dụng phổ biến hiện nay như cáp CAT6, cáp CAT5. Tuy nhiên, tốc độ truyền tải có thể bị giới hạn do cáp hoặc đầu nối có hiệu suất khác nhau.

Cáp mạng CAT6A đang trở thành một giải pháp mạng vừa tiết kiệm chi phí mà có tuổi thọ bền lâu. Được khuyến khích sử dụng trong các dự án như khách sạn, giáo dục và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Cáp sẽ hỗ trợ trợ hệ thống không dây trên 10Gigabit và cung cấp hiệu suất nâng cao cho PoE.

2. Sự khác biệt giữa CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu

Sự khác biệt giữa cáp mạng CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu là gì? Về mặt cơ bản, hai loại cáp này có sự khác biệt rõ rệt. Một loại sẽ có các cáp xoắn đôi bảo vệ STP. Loại còn lại sẽ không có cáp xoắn đôi không được bảo vệ (UTP). Cả hai loại cáp mạng này đều được thiết kế để cung cấp các tính năng khác nhau, tìm hiểu tại đây.

2.1. Cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu

Đối với loại này như đã giới thiệu ở trên, nó sẽ bao gồm các cáp xoắn đôi không có lớp vỏ bảo vệ. Cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu được xoắn thành 4 cặp. Trong đó, mỗi dây dẫn được bọc bởi lớp đồng trần và được cách điện, đánh mã màu rõ ràng.

Cáp mạng CAT6A

Cáp mạng CAT6A không bọc chống nhiễu

Bên cạnh đó, mỗi bó cáp mạng CAT6A được bao bọc bởi một lớp PVC riêng biệt. Mỗi cặp cáp bên trong sẽ được xoắn ở các mức độ khác nhau nhằm giảm xuyên âm trong cáp. Cáp mạng CAT6A UTP có thể kết thúc một cách dễ dàng vì không có lớp bảo vệ. Điều này giúp bạn khi triển khai sẽ giảm thiểu đáng kể thời gian thi công và chi phí kết thúc.

2.2. Cáp mạng CAT6A có bọc chống nhiễu

Đối với cáp mạng Internet xoắn đôi CAT6A có bọc chống nhiễu có cấu tạo đặc biệt hơn. Chúng có một lớp chắn bên trong cáp nhằm ngăn nhiễu điện từ (EMI). Đồng thời, nó cũng làm giảm các tần số vô tuyến (RFI) ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của cáp khi triển khai.

Điều này cũng làm giúp ngăn sự gây nhiễu khi các truyền tải đến các thiết bị xung quang cáp. Đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu truyền tải và mang đến hiệu suất cao hơn.

Cáp mạng CAT6A

Cáp mạng CAT6A có bọc chống nhiễu

Tìm hiểu ngày các chữ cái viết tắt thường được sử dụng trong mô tả của cáp mạng CAT6A có bọc chống nhiễu:

  • U = Không được che chở
  • F = Lá chắn
  • S = Lá chắn bện
  • TP = Cặp dây xoắn
Từ viết tắt Sự mô tả Bảo vệ cáp Bảo vệ cặp
UTP hoặc U / UTP Cặp xoắn không được bảo vệ Không có Không có
F / UTP Lá chắn tổng thể AL Foil Không có
U / FTP Mỗi cặp được bảo vệ Không có AL Foil
S / FTP Mỗi cặp được bảo vệ + tấm chắn bím tổng thể TC Braid AL Foil
SF / UTP Lá chắn tổng thể + Lá chắn bím tổng thể AL Foil + TC Braid Không có
F / FTP Lá chắn tổng thể + Từng cặp được bảo vệ AL Foil AL Foil

=> Tham khảo thêm: Cáp mạng Nexans CAT6A mới nhất năm 2022

 3. Nên lựa chọn loại cáp mạng CAT6A nào là phù hợp?

Khi lên giải pháp hạ tầng cáp mạng và lựa chọn cáp cho dự án, hãy so sánh chi phí và khả năng ứng dụng để lựa chọn loại cáp phù hợp.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu thường hoạt động ổn định hơn. Trong trường hợp, nếu văn phòng hoặc chi nhánh nằm gần đường dây điện thì nên cân nhắc lại. Tuy nhiên, không có quá nhiều nhiễu sóng để sử dụng loại cáp có bọc bảo vệ.

Cáp mạng CAT6A

Nên lựa chọn loại cáp mạng CAT6A nào?

Còn đối với các doanh nghiệp lớn như nhà máy sản xuất, nơi có EMI cường độ cao thì nên sử dụng CAT6A có bọc chống nhiễu. Bởi điều này sẽ giúp hệ thống mạng không bị giảm tốc độ và chất lượng truyền tải.

Hơn thế nữa, một điều quan trọng khi lựa chọn cáp đó là chi phí. Thông thường, cáp mạng CAT6A có bọc chống nhiễu thường đắt hơn so với cáp CAT6A không có bọc chống nhiễu. Mặc dù vậy, cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu thường được lựa chọn nhiều hơn bởi sự linh hoạt và dễ lắp đặt.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin hữu ích về sự khác biệt giữa cáp mạng CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu. Ngoài việc cân nhắc đến sự phù hợp của loại cáp đó thì bạn cần đưa ra các giải pháp phù hợp với ngân sách của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và nhận tư vấn trực tiếp của umevn.com qua hotline 0839.32.89.89 nhé!

Posted in GIẢI PHÁP.